Tuổi thọ của muỗi và sự nguy hiểm của loài "SÁT THỦ" bé nhỏ

Bạn có biết tuổi thọ của muỗi bao lâu và vòng đời của chúng như thế nào không? Nếu chưa hãy cùng Cửa Lưới Chống Muỗi Hòa Phát tìm hiểu để biết thêm thông tin mới hữu ích thuận thuận tiện cho việc phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

1. Tuổi thọ của muỗi

Trong điều kiện bình thường muỗi cái có thời gian sống lâu hơn và trung bình một con muỗi cái tuổi thọ kéo dài trong khoảng 2 tháng, còn đối với điều kiện phòng thí nghiệm có thể kéo dài lên đến 3 tháng và mức độ sinh sản từ 6 đến 8 lần. Sau khi thực hiện nhiệm vụ sinh sản 50% muỗi cái sẽ chết.
Tuy nhiên đối với muỗi đực chúng có thời gian sống ít hơn nhiều so với muỗi cái, là sau mỗi lần giao phối chúng chỉ có thể sống thêm được từ 10 đến 15 ngày rồi sẽ chết.
Đây là lời giải đáp cho ai còn đang thắc mắc tuổi thọ của muỗi kéo dài trong thời gian bao lâu.

2. Có bao nhiêu loài muỗi

Theo những báo cáo, nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận có khoảng 3.500 loài muỗi. Riêng họ Culicidae thuộc bộ Diptera và chứa khoảng 2700 loài.
Các loài muỗi nguy hiểm nhất tại Việt Nam gồm muỗi Aedes (Truyền virus sốt xuất huyết và virus Zika.), muỗi Anophe (Lây truyền sốt rét), muỗi Culex (Gây bệnh viêm não Nhật bản B và truyền bệnh giun chỉ.)

 

3. Muỗi nguy hiểm như thế nào?

– Nhắc đến muỗi thì loại vật này hẳn không còn xa lạ đối với chúng ta. Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae. Kích thước của muỗi thường ít khi lớn hơn vài mm và trọng lượng chỉ khoảng 2-2.5mg.Tuy bé nhỏ là vậy nhưng bạn có biết theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), muỗi được liệt vào loại động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Thống kê chỉ ra, trong năm 2018, loài muỗi đã gây ra cái chết cho khoảng 1 triệu người trên thế giới.
– Muỗi là loài sinh vật trung gian truyền nhiều các loại bệnh gây nguy hiểm chết người như sốt xuất huyết, sốt vàng, west nile… Đặc biệt là ở những khu vực đang chậm phát triển các dịch bệnh phát sinh do muỗi thường khiến người không được chữa trị mà dẫn đến tử vong.

 

 

– Hiện nay theo thống kê thì 40% dân số trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ bị sốt xuất huyết do muỗi gây ra. Đối với những người trưởng thành thì căn bệnh này thường không gây tử vong nhưng lại cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Sốt xuất huyết chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em tại một số nước ở Châu Á và Mỹ Latinh đặc biệt là Châu Phi, trung bình cứ 45 giây một trẻ em bị nhiễm sốt rét. Căn bệnh này không có thuốc hay vaccine ngừa mà phương pháp điều trị thường là cố gắng giữ nước cho người bệnh.

 

– Mỗi năm có khoảng 200.000 người nhiễm bệnh sốt da vàng và trong số đó có khoảng 30.000 người xấu số không qua khỏi.
– Sốt da vàng cũng là một dạng sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bị bệnh nặng thì hầu hết các bệnh nhân hồi phục. Nhưng khoảng 15% bị các biến chứng độc hại, bắt đầu bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng, khoảng một nửa trong số bệnh nhân bị các biến chứng tử vong. Từ những năm 1980 do các nạn phá rừng, du lịch hàng không gia tăng dẫn đến biến đổi khí hậu khiến hệ miễn dịch con người suy giảm và điều đó dẫn đến các ca mắc bệnh sốt da vàng gia tăng.
– Để mà kể hết các bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra thì rất nhiều, trên đây là các căn bệnh nguy hiểm nhất mà loài sát thủ bé nhỏ này gây ra, chớ mà đánh giá muỗi qua kích thước của chúng nhé các bạn.

4. Giai đoạn phát triển của muỗi

 

 

4.1 Trứng

Muỗi trưởng thành sẽ đẻ trứng trên mặt nước với số lượng trứng từ 100 đến 400 quả thời gian để tiến hóa thành ấu trùng là 2 đến 3 ngày, nơi lựa chọn thích hợp nhất chính là khu vực ẩm thấp, nước đọng, ao hồ, sông suối,…

4.2. Ấu trùng

Kích thước: 2 – 5mm
Sau khi tiến hóa đến giai đoạn ấu trùng chúng sẽ hoàn toàn di chuyển xuống dưới nước Ấu trùng còn được gọi với tên khác đó là thanh trùng. Giai đoạn này chúng sống hoàn toàn ở dưới nước.

 


 

Cách thức di chuyển ấu trùng bằng cách làm cong cơ thể tạo lực đẩy đi xa. Trong vòng 8 – 12 ngày chúng được lột xác với nhiều nhưng không có quá nhiều thay đổi.

4.3 Nhộng

Giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của muỗi là nhộng, đây là giai đoạn phát triển, nghỉ ngơi, không ăn. Nhộng còn được gọi là lăng quăng hay bọ gậy, chúng sống dưới nước từ 1-5 chỉ trao đổi khí chờ đến ngày tiến hóa hoàn toàn.

4.4 Muỗi trưởng thành

Đây là giai đoạn cuối cùng. Muỗi trưởng thành sau khi tách ra từ nhộng thì sẽ nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để cho các bộ phận cơ thể khô và cứng lại. Quá trình lột xác cuối cùng chui ra khỏi vỏ nhộng kéo dài với khoảng thời gian là 15 phút.
Khi muỗi trưởng thành, muỗi đực không hút máu mà chỉ hút mật hoa, nhựa cây để tồn tại. Còn muỗi cái có cái vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu, chúng hút thêm máu để có nguồn protein phục vụ cho việc sản sinh ra trứng.

5. Cách phòng ngừa muỗi hiệu quả

 

 

Muỗi được cho là loài côn trùng gây nên các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do đó cần có các biện pháp phòng ngừa sao cho hiệu quả nhất. Nói đến phòng ngừa sẽ có nhiều người nghĩ ngay đến các loại thuốc xịt, tuy nhiên biện pháp này nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Do đó hãy chọn cho mình các phương pháp phòng tránh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người thân trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả cao.
– Hạn chế để nước đọng, tránh để các khu vực trong nhà bị ẩm ướt, dọn dẹp vệ sinh hàng ngày.
– Dọn dẹp môi trường xung quanh được thông thoáng như phát cỏ để không tạo điều kiện tốt cho muỗi sinh sản.
– Ngoài những cách trên đây thì ngày nay công nghệ càng hiện đại bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi không chỉ bạn chế tránh được sự tấn công từ muỗi mà còn giảm được bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào ngôi nhà.

  • Không chỉ chống được muỗi mà còn chặn được sự lây lan bệnh tật cũng như sự tấn công các loại côn trùng khác như kiến gián, ruồi, chuột,…Giúp bạn có môi trường sinh hoạt thoải mái mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Loại cửa này an toàn đối với người lớn và trẻ nhỏ, tiết kiệm được chi phí với chức năng ngăn chặn được mọi nơi, đồng thời dễ dàng vệ sinh và không gây ô nhiễm môi trường.
  • Chỉ cần bạn mua 1 lần là có thể sử dụng lâu dài vì có đề bền cao, chắc chắn với thời gian từ 5 năm đến 10 năm.

 

 

 

Qua bài viết bạn đã biết về tuổi thọ của muỗi và giai đoạn phát triển của loài côn trùng bé nhỏ đầy nguy hiểm rồi chứ. Do đó hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết, bạn có thể vận động thêm mọi người cùng nhau chung tay phòng ngừa muỗi để giảm thiểu bệnh tật do muỗi gây ra, giúp cuộc sống xung quanh ta tươi đẹp hơn.

0902136168