Mối cánh là gì? Cách xử lý mối cánh bay vào nhà

Tuy có thân hình nhỏ bé, mối cánh là một loài côn trùng đáng sợ mà con người luôn phải nỗ lực tìm cách tiêu diệt. Nếu không ngăn chặn được chúng, mối có khả năng sinh sôi, nảy nở, và xây tổ trong nhà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vật dụng nội thất. Vậy mối cánh là gì? Loài mối này gây hại như thế nào? Chúng ta hãy cùng khám phá thông tin về chúng.

1. Mối cánh là gì?

Nối cánh là gì? Mối cánh là một loài côn trùng có thân hình nhỏ bé, tuy nhiên chúng lại gây tàn phá đáng kinh ngạc. Mối cánh xuất được hình thành từ mối thợ già. Chúng xây dựng tổ trong những vật liệu gỗ, cánh cửa, hộc cửa. Mối cánh ăn mục gỗ bên trong và khi các con mối thợ đã già, chúng sẽ cắn tổ và bay ra khỏi tổ. Những con mối cánh không thích nghi với nhiệt độ cao ngoài trời hoặc tiếp xúc với nước...

2. Vì sao mối cánh xuất hiện trong nhà?

Mối cánh thường sinh sản và phát triển nhiều vào buổi tối trong những mùa mưa, đặc biệt là thời điểm trước khi mưa dông, lúc đó loài mối sẽ bay ra khỏi tổ, tới những nơi có nhiều ánh sáng. Trong khi đó, nhà là môi trường lý tưởng vừa có thể che mưa lại có nhiều ánh sáng nhất là vào ban đêm khi thắp bóng đèn điện, vì thế dễ có hiện tượng mối có cánh bay vào nhà.

 

 

Khi mối cánh bay ra để sinh sản cũng có nghĩa các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ. Vì vậy khi mối cánh bay vào nhà, có thể chúng sẽ trú ngụ và làm tổ bên trong nhà của bạn từ lúc nào mà bạn không hay biết. Nếu nhà xuất hiện một vài con thì không đáng ngại bởi mối bay từ bên ngoài vào. Nếu xuất hiện nhiều thì 100% là nhà đã bị mối.

3. Mối cánh có gây hại không?

Nhiều người có thắc mắc mối cánh bay có hại không nhất là khi bay vào nhà. Câu trả lời là sự xuất hiện của mối cánh gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà cửa, bóng điện bị mối bâu kín gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người.

 

 

Chỉ sau khoảng 15 phút bay thì mối sẽ bị rụng cánh, khi đó con đực sẽ tìm và ghép đôi với con cái rồi tạo thành các tổ mối hoàn toàn mới.Nếu sống sót khỏi các loài đe dọa như chim, cóc… và tìm kiếm được kẽ hở nào trong vách tường nhà, các cặp mối sẽ trở thành mối nguy cho ngôi nhà thân yêu của bạn. Chúng sẽ làm tổ và đục khoét tường nhà, bất kỳ đồ vật nội thất nào, làm giảm tuổi thọ của các vật dụng cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

4. Cách xử lý mối cánh bay vào nhà

Để hạn chế sự sinh sôi cũng như tác hại gây ra của loài mối cánh, bạn cần phải xử lý mối cánh bay vào nhà với những cách đơn giản dưới đây:

Trước hết, bạn nên tắt bóng đèn để mối cánh không bị thu hút, không còn nhìn thấy ánh sáng và bay vào nhà nữa. Sau đó thắp một chiếc đèn chụp (đèn học) để ở dưới một chậu nước lớn có pha xà phòng để khi mối thấy ánh sáng sẽ bay vào bị nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống và chết.

Nếu vào ban ngày khi trời mưa hoặc có gió thì nên đóng hết cửa để tránh mối bay vào nhà, Nếu trong nhà đã có mối cánh thì dùng một chiếc vợt to để vợt chúng. Vợt có thể tự làm bằng một đoạn dây thép uốn tròn rồi lấy màn tuyn làm thanh một chiếc vợt.

 

 

Có một cách nữa để xử lý khi mối có cánh bay vào nhà là sử dụng cửa lưới chống muỗi. Để ngăn chặn muỗi và các loại côn trùng bay vào trong nhà, bạn có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi. Đây là một loại cửa chắn được làm từ lưới nhỏ, có khả năng chống lại muỗi và các loài côn trùng khác.

 

Cửa lưới chống muỗi, ngăn côn trùng hiệu quả

 

Trên đây là tất cả những thông tin bạn có thể biết về con mối cánh là gì và các cách diệt chúng tốt nhất. Hy vọng rằng, bạn sẽ không bị mối cánh làm phiền đến cuộc sống của mình nữa.

0902136168