15 Cách Ngăn Chuột Vào Nhà Triệt Để, Đơn Giản, Hiệu Quả

Làm thế nào để ngăn chuột không xâm nhập vào nhà? Tình trạng chuột gây phiền toái trong ngôi nhà hay phòng trọ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và an toàn của gia đình, đặc biệt là trẻ em, mà còn gây thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dưới đây là những mẹo đuổi chuột hiệu quả vĩnh viễn, áp dụng cho nhiều loại chuột nhắt và chuột cống mà Cưới Lưới Chống Muỗi Hòa Phát chia sẻ cho bạn. Hãy xem và áp dụng ngay nhé!

1. Vệ sinh nhà cửa là một trong những cách ngăn chuột vào nhà

 

 

Việc vệ sinh sạch sẽ là điều đầu tiên và cực kỳ cần thiết nếu muốn ngăn chặn chuột vào nhà. Bạn cần dọn dẹp các mảnh vụn thức ăn, rửa sạch chén đĩa và lau sàn nhà thường xuyên. Đặc biệt, hãy chú ý đến khu vực bếp, nơi chuột thường xuyên đến lục lọi.

 

 

2. Đuổi chuột bằng ớt đơn giản không tốn chi phí

Làm cách nào để đuổi chuột ra khỏi nhà? Ớt là loại gia vị có độ cay nồng đặc biệt. Do đó, khi chuột lỡ hít phải các loại ớt bột chúng sẽ chảy nước mắt và bỏ đi ngay và không dám bén mảng quay trở lại nữa.

 

Cách thực hiện: Bạn hãy rải bột ớt ở cạnh tường, góc bếp và những nơi chuột hay đi tới; hoặc bạn cũng có thể pha ớt bột với nước để xịt quanh sân vườn. Nếu gia đình bạn đang có con nhỏ và bạn không thể sử dụng các loại bột, chất hóa học thì cách đuổi chuột khỏi phòng dân gian bằng ớt này chính là giải pháp phù hợp nhất đó.

3. Đuổi chuột bằng tỏi

Chuột kỵ nhất mùi gì? Củ tỏi phát ra mùi cay nồng mà không con vật nào thích. Điều này càng đặc biệt hơn với loài chuột bởi chúng có khứu giác rất nhạy cảm. Mùi tỏi sẽ khiến chuột rất sợ hãi và tránh xa. Vì vậy, bạn hãy áp dụng ngay cách xua đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả an toàn bằng tỏi theo các bước dưới đây:

Cách thực hiện:

  • Đặt tỏi đã đập dập ở các góc nhà và những nơi chuột hay qua lại.

  • Có thể dùng bột tỏi để rắc xung quanh các khe tường.

  • Sử dụng nước tỏi thấm vào những miếng bông để xung quanh nhà để xua đuổi chuột cũng là một mẹo hay.

 

 

4. Sử dụng âm thanh từ máy đuổi chuột

Đuổi chuột bằng sóng siêu âm có hiệu quả không và nguyên lý hoạt động như thế nào? Dựa vào các nghiên cứu tập tính sống của loài chuột, các nhà khoa học tìm hiểu ra một điều hết sức thú vị đó là chúng sẽ rất khó chịu khi nghe được các âm thanh có tần số từ 20000hz - 21500hz. Thế nhưng, đây là loại siêu âm thanh nên vượt ngoài ngưỡng nghe của con người. Vì thế, chúng sẽ không ảnh hưởng đến đời sống của con người.

Dựa trên nguyên lý này, các loại máy đuổi chuột cài đặt âm thanh có tần số từ 20000hz - 21500hz để xua đuổi và ngăn chuột vào nhà. Đặc biệt, đối với lũ chuột hay leo trèo trên trần nhà mà mà chúng ta khó tiếp cận để tiêu diệt thì cách đuổi chuột bằng âm thanh này khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các loại máy đuổi chuột như: Pest Reject, XCAT AT, Pestfree, Riddex... và mua về sử dụng nhé!

 

 

5. Mẹo đuổi chuột dân gian bằng dầu gió

Chuột cũng giống như những loài gặm nhấm khác, rất sợ các mùi hương cay nồng tự nhiên. Vậy nên, bằng cách đổ dầu gió tại những vị trí bạn nghi ngờ là đường chúng hay qua lại hoặc tại cổng chính sẽ ngăn ngừa không dám bén mảng.

 

6. Các đuổi chuột dân gian bằng đinh hương

Cách chống chuột vào nhà hiệu quả như thế nào? Đinh hương là một loại thảo mộc được dùng làm gia vị chế biến món ăn. Thế nhưng, ít người biết rằng mùi cay nồng của đinh hương lại là kẻ thù của chuột. 

Cách thực hiện: Bạn hãy đặt một nắm đinh hương trong miếng vải mỏng và treo chúng ở những nơi chuột hay xuất hiện. Hoặc cũng có thể rắc bột đinh hưởng ở hang ổ, nơi chuột thường "ghé thăm". Khi ngửi thấy mùi đinh hương, chuột sẽ lập tức bỏ đi ngay.

 

 

7. Đuổi chuột và gián bằng băng phiến, long não

Long não là gì? Băng phiến (còn gọi là long não) tương tự như một loại thuốc hóa học và là chất khử mùi. Vây dùng băng phiến đuổi chuột có hiệu quả không? Bạn hãy đặt băng phiến ở góc nhà và nơi chuột thường đi qua. Chuột rất sợ mùi của băng phiến. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi, hãy thật cẩn thận khi sử dụng chúng vì bọn trẻ có thể ăn phải hoặc chạm vào nó.

 

 

8. Đuổi chuột trong nhà bằng mỡ trăn

Nói đến các phương pháp đuổi chuột vĩnh viễn hiệu quả thì không thể thiếu mỡ trăn. Bạn có biết vì sao mỡ trăn lại có thể đuổi chuột trong nhà đi hết không? Bởi vì trăn là động vật ăn thịt chuột và đương nhiên là chuột rất sợ chúng.

 

Cách thực hiện: Bạn hãy đổ thẳng mỡ trăn vào nơi ẩn nấp của chuột hoặc bôi lên những nơi chuột hay lui tới. Chắc chắn chúng sẽ rất sợ và vội tìm cách chạy ra khỏi nhà bạn ngay.

9. Đuổi chuột bằng hành tây

 

 

Không chỉ bạn mà ngay cả lũ chuột cũng rất ghét mùi hăng của hành tây. Nhưng thủ thuật này hơi khó vì hành tây thối nhanh và có thể gây ảnh hưởng cho những vật nuôi khác. Ngoài ra, bạn còn sẽ phải thay hành tây mới hai ngày mỗi lần.

10. Mẹo đuổi chuột bằng quế

Quế có một mùi rất thơm, vị ngọt nhưng lại có mùi cay nồng mà chuột cực kỳ ghét. Vì vậy, chúng cũng là một mẹo dân gian trong cách đuổi chuột khỏi nhà rất hiệu quả. Đặc biệt cách này có ưu điểm là, khi đặt bột quế khắp nơi để đuổi chuột, mùi thơm của quế không những không gây ra mùi khó chịu mà còn có thể giúp quần áo, nhà cửa của bạn thơm tho hơn. Thật tiện lợi phải không! Đây cũng được xem là một cách diệt chuột tận gốc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà bạn nên thử. 

 

11. Đuổi chuột bằng lá bạc hà

Chuột không thích mùi bạc hà. Bạn có thể giã nhuyễn lá bạc hà, thấm vào bông gòn và đặt chúng ở các lối vào và ngóc ngách khác - những nơi mà bạn nghĩ là nơi ẩn nấp ấm cúng của loài sinh vật gặm nhấm này.

 

 

Tuy nhiên, bạn hãy thường xuyên thay mới miếng bông gòn thấm lá bạc hà này nhé. Và một ưu điểm tuyệt vời không thể không kể đến là ngôi nhà và phòng trọ của bạn cũng sẽ được lá bạc hà khử mùi và trở nên thơm tho hơn!

Tại sao chuột sợ mùi bạc hà? Chuột khi hít phải các phân tử mùi cay cay sẽ khiến thần kinh của chúng bị choáng và tê liệt. Bởi vậy các loại cây trồng đuổi chuột như bạc hà tỏa ra mùi hương nồng cay có tác dụng cực kỳ hiệu quả khiến chúng không dám bén mảng gần tới.

12. Sử dụng các loại tinh dầu thơm để đuổi chuột

Tinh dầu là khắc tinh của những loài bò sát, côn trùng. Thế nên bạn hãy sắm ngay cho mình máy phun hơi tinh dầu và các loại tinh dầu như: bạc hà, sả, quế, oải hương... để khuếch tán hương thơm ra khắp nơi để đuổi chuột ra khỏi nhà. Hay với một cách đơn giản hơn là bạn hãy thấm tinh dầu vào những miếng bông. Sau đó, đặt chúng ở hang ổ của chuột và những nơi chuột hay lui tới.

 

 

Một số người không thể ngửi được mùi sầu riêng nên không có gì là quá khó hiểu khi sầu riêng cũng là "khắc tinh" chuột. Vì vậy, sau khi ăn, bạn có thể tận dụng vỏ sầu riêng và cất chúng ở nơi chuột thường xuyên ghé đến như dưới gầm bàn, sau tủ lạnh, gần rãnh cống.

13. Mẹo đuổi chuột bằng thuốc xịt muỗi

 

 

Ngoài việc tiêu diệt muỗi thì thuốc xịt muỗi còn có hiệu quả không ngờ khi đuổi chuột rất hiệu quả. Mùi hóa học từ loại thuốc này sẽ làm khứu giác của những con chuột tê liệt và từ đó chúng sẽ chẳng dám vào nhà bạn nữa. 

14. Cách đuổi chuột cống ra khỏi nhà hiệu quả bằng keo dính

 

 

Keo dính hay keo dính chuột luôn là phương pháp nhanh nhất để bắt những con chuột phá phách. Phương pháp bẫy chuột này thực sự đem lại hiệu quả cao. Chuột thường chạy men theo chân tường, ẩn nấp sau kệ tủ và gầm tủ. Để bắt được chúng, bạn cần phải đặt miếng dính chuột ở những nơi chúng thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải mua miếng dán có uy tín và chất lượng cao nếu không bạn sẽ gặp tình huống dở khóc dở cười chính là những con chuột sẽ tha tấm keo dính theo để chạy trốn hoặc chất keo trên tấm dính sẽ bị khô qua một thời gian dài.

15. Sử dụng cửa lưới chống muỗi, côn trùng để ngăn chặn sự tấn công của chuột

Ngoài những cách đuổi muỗi bằng các cách dân gian hay các thành phần nguyên liệu tự nhiên thì lắp đặt cửa lưới chống muỗi cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích, vừa phòng trừ muỗi, côn trùng, chuột, gián hiệu quả, vừa không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

Ưu điểm chung của những mẫu cửa lưới chống muỗi này là thiết kế hiện đại, giúp không gian thêm sang trọng và tiện nghi. Cùng với đó là độ bền vượt trội, lên đến 10 năm hoặc hơn. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới hiệu quả.

Đặc biệt, nếu chọn mua cửa lưới chống muỗi tại Cửa Lưới Chống Muỗi Hòa Phát, bạn sẽ được bảo hành chu đáo và lâu dài theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Những sự cố xảy ra trong phạm vi bảo hành sẽ được hỗ trợ xử lý nhanh chóng

0902136168